1900 1583 info@dulichvietnam.com.vn

Thông tin hữu ích cần biết khi đi du lịch Châu Úc

1. Quy định của Hàng không

– Trên hành trình Úc theo đoàn, mỗi hành khách được gởi một kiện hành lý tối đa 20 kg. Nếu vượt số kiện hoặc trọng lượng cho phép thì phải đóng thêm tiền quá cước. Hành lý ký gửi phải ghi họ tên, địa chỉ, điện thoại đầy đủ để phòng trường hợp thất lạc hàng không sẽ dễ tìm lại.
– Ngoài ra, quý khách được mang theo một túi xách tay, trọng lượng từ 5-7kg nhưng phải gọn nhẹ, dễ xếp vào khoang hành lý trên chỗ ngồi Pin sạc dự phòng phải để vào hành lý xách tay.. Ở các sân bay Úc, hành khách muốn sử dụng xe đẩy phải trả 4 AUD/xe qua máy tự động.
– Đối với trẻ em dưới 18 tuổi ngoài hộ chiếu còn phải mang theo Giấy khai sinh (bản trích lục hoặc sao y bản chính) nếu đi cùng với ba mẹ. Nếu không đi cùng với ba mẹ thì phải có thêm Giấy ủy quyền của ba mẹ cho đi cùng người thân và phải có xác nhận chữ ký của ba mẹ ở địa phương.

2. Quy định của Hải quan Việt Nam

– Về ngoại tệ được mang tối đa 5000 USD (năm nghìn đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương. Về tiền Việt được mang tối đa 15.000.000 VND (mười lăm triệu đồng Viêt Nam). Nếu vượt quy định phải khai báo và phải có giấy phép mang ngoại tệ của ngân hàng nhà nước cấp. Hạt xoàn trên 3 ly, vàng trên 300 gr (khoảng 8 cây) phải khai báo. Máy móc, đồ trang sức trị gíá trên 300 USD phải khai báo và không được bỏ vào hành lý ký gởi.
– Hàng hóa mua về sẽ do Hải Quan Việt Nam định giá (không phụ thuộc vào hóa đơn mua ở nước ngoài). Nếu trên 300 USD, phải khai báo và đóng thuế theo biểu thuế của Hải quan. Riêng hàng điện máy phải đóng thuế toàn bộ 50% + 10% VAT trên tổng trị giá món hàng đã tính thuế nhập.

3. Quy định của Hải quan & nhập xuất cảnh Úc

– Hành khách đến Úc sẽ phải điền vào tờ khai Hải quan và khai báo cụ thể tiền mặt nếu mang trên 10.000 AUD (hoặc ngoại tệ khác tương đương). Quý khách được mang hàng hóa miễn thuế với trị giá tối đa 300 USD. Riêng thuốc lá, mỗi người chỉ được mang vào 25 điếu. Thức uống có cồn được mang theo 2 L nếu hành khách trên 18 tuổi.
– Lưu ý: tuyệt đối không mang các loại trái cây tươi, thực phẩm có nguồn gốc động vật, gia súc hoặc gia cầm sống trên cạn (dù đã chế biến thành sản phẩm đóng gói) và những sản phẩm làm bằng gỗ và da động vật.

4. Khách sạn

Xét về quy mô, các khách sạn tại Úc trông nhỏ gọn, không bề thế như các khách sạn tại Mỹ hay Châu Á. Trong các khách sạn 4-5 sao, phòng cũng tương đối nhỏ để tiết kiệm diện tích sử dụng.
– Cũng như mọi khách sạn tại Châu Á khác, khách sạn tại Úc không có dép đi trong phòng, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, lược chải đầu nên khách phải tự mang theo. Để sử dụng các dịch vụ tại khách sạn như điện thoại, Internet, mini-bar hoặc kênh phim trả tiền (pay-movie), khách phải đặt cọc hoặc khai báo số thẻ tín dụng tại quầy tiếp tân.

5. Ẩm thực

– Nói chung, các món ăn tại Úc rất đa dạng và phù hợp với khẩu vị của người Việt nam.
– Có rất nhiều nhà hàng phục vụ các món ăn theo kiểu Tây, Tàu, Thái và Việt Nam

6. Thời tiết – trang phục

– Úc hiện tại đang là mùa đông, thời tiết lạnh . Nhiệt độ trung bình tại Sydney từ 18-20 độ, tại Melbourne từ 16-20 độ. Ban đêm nhiệt độ có thể xuống thấp hơn.
– Về trang phục, quý khách cần chuẩn bị áo khoác ( trên máy bay), mang theo son thoa môi chống khô, lotion hoặc kem dưỡng da chống khô nứt da, dù.

7. Mua sắm

– Hàng hóa tại Úc đa số nhập khẩu từ các nước khác, đặc biệt là từ Trung Quốc với giá cả tương đối cao.
– Các cửa hiệu và trung tâm mua sắm thường đóng cửa sớm vào những ngày trong tuần.
– Quy đinh hoàn thuế tại Úc cần có thẻ tín dụng ( visa, master card) và chỉ hoàn cho hóa đơn từ 300 AUD

8. Tiền tệ và tiền thưởng

– Úc sử dụng đồng đô-la Uc (AUD). Tỷ giá hiện tại: 1 USD = 1.40 AUD, 1 AUD = 18.000 VND
– Quý khách có thể mang theo đô Mỹ đổi tiền tại sân bay, khách sạn hoặc ngân hàng ở Úc hoặc đổi sẵn tại Việt Nam nếu có thể. Đổi tiền ở Úc sẽ phải trả phí đổi tiền khoảng 9AUD/lần đổi.

9. Giao thông công cộng

– Taxi là phương tiện vận chuyển công cộng tương đối phổ biến. Xe buýt công cộng rẻ tiền nhưng phải nắm vững lộ trình mới sử dụng được.

10. Điện và điện thoại

– Úc sử dụng điện 220V với phích cắm 3 chấu dẹp và xéo. Quý khách nên chuẩn bị ổ cắm này từ Việt Nam mang theo để tiện sử dụng cho sạc pin điện thọai, máy ảnh …
– Nếu có nhu cầu sử dụng số điện thọai di động Việt Nam, quý khách phải đăng ký roaming quốc tế và mang sang Úc sử dụng hoặc có thể mua sim điện thoại bên Úc để sử dụng.Không nên sử dụng điện thoại khách sạn.
– Từ Úc gọi về Việt Nam: 0011-84-mã vùng-số bàn hoặc 0011-84-số di động bỏ 0 đầu
Từ Việt Nam gọi sang Úc: 00-61-mã vùng-số cần gọi, gọi nội địa Úc mã vùng-số cần gọi

11. Múi giờ

– Múi giờ Úc thường đi trước Việt Nam 1-4 giờ tùy theo mùa và địa phương. Hiện đang mùa hè, múi giờ của Úc đi trước Việt Nam 4 tiếng.

12. An ninh

– Tại các sân bay quốc tế của Úc, an ninh được kiểm tra rất gắt gao. Nhân viên an ninh sân bay thường sử dụng chó săn để kiểm tra hành lý và quần áo hành khách nhằm phát hiện các chất nổ gây khủng bố hoặc các chất ma túy.
– Tại các sân bay không bao giờ được nói đùa về bom, chất độc, khủng bố, ma túy … và không bao giờ xách hộ hành lý cho người lạ.

13. Các vấn đề khác

– Quý khách phải tự bảo quản giấy tờ, tiền bạc, tư trang, điện thoại di động, máy ảnh, laptop khi rời khách sạn, nhà hàng, xe bus hoặc khi đợi ở sân bay, nhà ga. Hướng dẫn có thể thu giữ Passport giúp khách trong một số trường hợp cần thiết. Tuyệt đối không bỏ Passport vào túi xách vì có thể bỏ quên.
– Quý khách có nhu cầu giải trí ngoài chương trình, nên đi theo từng nhóm, tránh đi một mình và tránh trở về quá khuya. Nếu khách muốn ghé thăm thân nhân, bạn bè và dự định không trở về khách sạn nghỉ đêm vui lòng báo cho hướng dẫn viên biết số điện thoại liên lạc phòng trường hợp cần thiết.
– Đề phòng ảnh hưởng của thời tiết đến sức khỏe, xin quý khách mang theo dầu nóng, thuốc cảm mạo thông thường và các loại thuốc đặc trị của mình.

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH MỘT CHUYẾN ĐI VUI VẺ!